Lạp xưởng là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau này món ăn này được du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người Việt yêu thích. Hương vị lạp xưởng tại Việt Nam sẽ được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Lạp xưởng - món ăn cho những ngày Tết

Lạp xưởng làm món ăn được làm thịt heo và mỡ heo xay nhỏ trộn với rượu và được nhồi vào ruột lon. Lạp xưởng có màu đỏ tươi, phần thịt bên trong chắc và hòa quyện với nhau. Điều tạo nên đặc biệt của món ăn này đó chính là lạp xưởng được làm chín theo cách lên men tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Với lịch sử hơn 1000 năm phát triển, lạp xưởng có rất nhiều phương pháp và công thức chế biến khác nhau. Ngay trên vùng đất Việt Nam cũng có nhiều cách chế biến món ăn này. Ví dụ như miền Bắc có cách làm lạp xưởng khác so với người miền Tây. Lạp xưởng làm món ăn được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, tết nguyên đán.

Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm lạp xưởng tại mỗi vùng miền của Việt Nam trong phần tiếp theo của bài đọc nhé. Bạn đọc đừng bỏ qua để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Nguyên liệu chuẩn bị làm lạp xưởng

  • 600gr thịt nạc vai
  • 150gr mỡ thịt
  • 150gr ruột non lợn
  • 10g muối
  • 30gr đường trắng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng gia vị

Cách làm lạp xưởng

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm lạp xưởng của 2 vùng miền Bắc và miền Tây như thế nào nhé:

Cách làm lạp xưởng miền Bắc

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Chế biến nguyên liệu

Ruột non lợn mua về các bạn đem rửa thật sạch sau đó thì đem ướp nó với rượu trắng. Phần mỡ heo, thịt heo thì cũng rửa thật sạch rồi ướp với 2 muỗng đường. Sau đó đem cắt mỡ heo, thịt heo thành hạt lựu hình vuông. Lưu ý, không nên mang thịt heo đi xay, như vậy vừa làm mất chất dinh dưỡng của thịt và làm nát thịt.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt

Bước tiếp theo là chúng ta sẽ ướp thịt và mỡ thịt đã chế biến từ bước 1. Tiến hành ướp với tỷ lệ gia vị như sau: đường, xì dầu và rượu mai quế mỗi loại 2 muỗng, 1 muỗng muối diêm, hạt tiêu và 1 muỗng muối. Sau đó trộn đều lên để mỡ heo và thịt heo thấm gia vị. Thực hiện ướp trong vòng 3 tiếng.

Bước 3: Nhồi thịt vào trong ruột lợn

Sau khi đã ướp thịt và mỡ xong. Bạn tiến hành chia ruột non thành từng đoạn ngắm để nhồi thịt vào. Kích thước lạp xưởng sẽ tùy vào sở thích của bạn. Thông thường lạp xưởng của người miền Tây Bắc sẽ là 15-20 cm, đã trừ 2 đầu buộc.

Nhồi thịt xong thì dùng dây để cố định lại 2 đầu. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Phơi lạp xưởng

Phơi lạp xưởng

Đối với cách làm lạp xưởng theo kiểu miền Tây Bắc. Chúng ta có 2 cách để bạn phơi Lạp xưởng.

  • Cách 1

Nếu thời tiết tại nơi bạn sinh sống nắng ráo, thì hãy đem lạp xưởng đi phơi trong khoảng 3-4 nắng. Lạp xưởng sau khi phơi sẽ có màu đỏ và trông rất ngon. Sau khi phơi xong thì bạn hãy đóng gói và bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh.

  • Cách 2

Cách thứ 2 đó là bạn hãy trần sơ qua lạp xưởng với 2 muỗng rượu trắng. Sau đó mới đem đi phơi 3-4 nắng là bạn có thể sử dụng rồi.

Bước 5: trình bày và thưởng thức

Sau các bước làm lạp xưởng, các bạn hãy đem lạp xưởng đi chiên, hấp, nướng tuỳ thích và thưởng thức thành quả của mình cùng gia đình bạn bè hay người thân nhé!

Cách làm lạp xưởng miền Tây

Đối với người miền Tây họ có cách làm lạp xưởng khác so với người miền Bắc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm của họ nhé

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Sơ chế các loại nguyên liệu

Về phần sơ chế nguyên liệu, khác với miền Bắc không xay thịt nhưng người miền Tây họ sẽ đem thịt đi xay nhỏ, nhưng không xay quá nhuyễn. Sau đó họ cũng cho thịt và mỡ heo đi ướp như trên.

Ruột heo thì rửa sạch với rượu. Sau đó chỉ lấy lớp ruột mỏng, còn phần ngoài ruột thì cạo đi bằng dao hoặc muỗng. Tiếp đo dùng bơm bơm phồng ruột lên, cố định 2 đầu và phơi cho ráo nước.

Bước 2: Uớp thịt

Thực hiện ướp thịt và mỡ heo như chúng tôi chỉ dẫn ở cách làm lạp xưởng miền Bắc.

Bước 3: Dồn thịt

Sau khi ướp thịt xong bạn dồn thịt vào ruột heo đã được phơi ráo ở bước 1. Để việc dồn thì dễ dàng hơn thì sử dụng một chiếc phễu. Thực hiện vừa dồn thịt và vuốt thịt xuống để lạp xưởng chặt hơn. Sau khi dồn xong thì dùng ghim đầu xúc xích để chia lạp xưởng thành cách đoạn bằng nhau.

Bước 4: làm chín lạp xưởng

làm chín lạp xưởng

Đem lạp xưởng ở bước 4 trần qua với nước sôi có pha 1 chén rượu trắng. Sau đó đem đi phơi nắng 3-4 ngày là có thể sử dụng. Cũng giống như miền Bắc, bạn có thể chế hiến lạp xưởng theo cách mình thích như nướng, rán,…. để thưởng thức kết quả sau khi làm xong nhé!

Yêu cầu sau khi hoàn thành lạp xưởng

Lạp xưởng sau khi hoàn thành được coi là thành công. Trước tiên về màu sắc, lạp xương phải có màu đỏ tươi đẹp mắt. Lạp xưởng có độ chắc chắn, có độ kết dính tốt. Lạp xưởng khi ăn có độ dai và và ngon. Lạp xưởng có mùi thơm của rượu quế hòa quyện với các gia vị khác như tiêu. Nhưng nếu lạp xưởng sau khi phơi khô thì mùi hương đặc trưng này ít nhiều sẽ bị mất đi.

Lạp xưởng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: hấp, nướng, rán,.. Mỗi một cách đều mang lại hương vị khác nhau, và giúp người ăn trải nghiệm nhiều hương vị mới lạ. Bạn cũng có thể tham khảo các tip ăn kèm và chế biến lạp xưởng khác để trải nghiệm hết hương vị của lạp xưởng.

Cách bảo quản lạp xưởng

Cách bảo quản lạp xưởng

Là sửa sau khi phơi nắng ba đến bốn ngày bạn có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để thời gian bảo quản lạp xưởng lâu hơn thì bạn cũng có thể để trong ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên khi cần sử dụng thì bạn hãy bỏ ra trước 1 đến 2 tiếng để làm xưởng rã đông. Đối với trường hợp bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản được trong 2 tháng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc hai cách làm lạp xưởng theo miền Bắc và miền Trung. Về cơ bản mọi cách làm đều có sự tương tự nhưng tại vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Mỗi một cách đều mang lại hương vị khác nhau. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm món ăn này ngay thôi nào.